ผลเสียต่อสุขภาพ…. เมื่อเกิดภาวะความเครียด

เพียงแค่คุณเกิดความวิตกกังวล ก็จะทำให้สุขภาพของคุณโดนทำร้ายโดยไม่รู้ตัว ถ้าไม่อยากเจ็บป่วยก็ต้องเลิกกังวล เพราะถือได้ว่าเป็นอาการส่วนหนึ่งของโรคเครียด ซึ่งมีส่วนทำให้สุขภาพร่างกายของคุณย่ำแย่ลงอย่างเห็นได้ชัดเจน และหากเกิดโรคเครียดอย่างเรื้อรังด้วยแล้ว ก็จะยิ่งส่งผล และทำให้เกิดความเสี่ยงของโรคต่าง ๆตามมาได้อีกมากมาย ซึ่งผลกระ ทบ ของโรคเครียด จะเกิดขึ้นได้นั้นอยู่ที่จิตใจของคุณที่จะสามารถทนต่อความกดดันได้มากน้อยแค่ไหน เมื่อร่างกายของเราเข้าสู่ภาวะโรคเครียด ร่างกายก็จะเกิดความผิดปกติในการทำงาน ซึ่งจะทำให้ร่างกายทำงานด้อยประสิทธิภาพ สังเกตให้เห็นได้ตั้งแต่อาการเพียงเล็กน้อย จนถึงอาการที่หนัก ยิ่งหากเกิดเป็นโรคเครียด สะสมมากขึ้นเท่าไรก็ยิ่งส่งผลต่อร่างกายเท่านั้น

สาเหตุของโรคเครียด
เพราะโรคเครียด เป็นภาวะของอารมณ์หรือความรู้สึกต่างๆ ที่เกิดขึ้น เมื่อถึงคราวที่จะต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ และทำให้รู้สึกถูกกดดัน ทำให้ไม่สบายใจ และเกิดเป็นความกลัว วุ่นวายใจ วิตกกังวล ตลอดจนการถูกบีบคั้น เมื่อรับรู้ว่าปัญหาเหล่านั้นเป็นสิ่งที่คุกคามจิตใจ หรืออาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งอาจจะส่งผลทำให้สภาพร่างกายและจิตใจ เสียไป และเมื่อเกิดโรคเครียดก็จะแสดงปฏิกิริยาตอบสนองต่อความเครียด ซึ่งจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย ด้านจิตใจและอารมณ์ รวมทั้งด้านพฤติกรรมซึ่งเมื่อเวลาผ่านไป และความเครียดเหล่านั้นเริ่มคลายลง ร่างกายจะกลับเข้าสู่ภาวะสมดุลอีกครั้งหนึ่ง

อาการของโรคเครียด
บางครั้งปัญหาเหล่านั้นอาจไม่ได้เกิดจากคุณเพียงคนเดียวก็ได้ ซึ่งส่วนหนึ่งอาการของผู้ที่เกิดภาวะโรคเครียด อาการอาจจะไม่แสดงออก เพราะเป็นเรื่องของภาวะจิตใจ แต่บางคนก็จะมีการแสดงออกอย่างชัดเจน เพราะเก็บอาการไม่อยู่ และมีความวิตกจริต กังวลมากเกินไป ซึ่งจะทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งกายและใจตามมา แต่ผู้ป่วยโรคเครียดบางรายที่มีระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่ จะสามารถส่งผลให้เกิดเป็นอาการของโรคหอบหืด หรือโรคภูมิแพ้ต่างๆ โรคผิวหนัง และอาจมีอาการผมร่วงทำให้เกิดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้ง่ายกว่า หากเทียบกับคนปกติ ซึ่งจิตใจของบุคคลที่เครียดจะเต็มไปด้วยการหมกมุ่นอย่างครุ่นคิด และไม่สนใจสิ่งรอบตัว มีอาการใจลอย ขาดสติและ สมาธิ ความระมัดระวังในการทำงานต่ำลงหรือเสียไป เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย หากจิตไม่สงบก็จะทำให้ เกิดความโมโหโกรธง่าย และสูญเสียความเชื่อมั่นในความสามารถที่จะทำการจัดการกับชีวิตของตนเอง ผลจากการเผชิญต่อภาวะเครียดเป็นเวลานาน ทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอล มีปริมาณเพิ่มขึ้น บางคนที่ตกอยู่ในภาวะโรคเครียดอย่างยาวนาน อาจก่อให้เกิดอาการทางจิต จนกลายเป็นโรคประสาทได้

ผลเสียต่อสุขภาพของโรคเครียด
ความเครียดทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวกับร่างกายและจิตใจ ผลจากปฏิกิริยาตอบสนองที่มีต่อความเครียด ที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยน แปลงในตัวบุคคล ซึ่งหากเป็นความเครียดทางด้านร่างกาย ก็จะเกิดเป็นภาวะโรคเครียด ที่เกิดขึ้น โดยจะไปกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติ ทำให้เกิดอาการหน้ามืดเจ็บหน้าอก เป็นลม ความดันโลหิตสูง โรคอ้วน โรคหัวใจ แผลในกระเพาะอาหาร หลอดเลือดอุดตัน ฯลฯ เมื่อตกอยู่ในความเครียดเป็นเวลานาน จะทำให้สุขภาพร่างกายมีสภาพเลวลงเพราะเกิดความไม่สมดุลของระบบฮอร์โมน เพราะหากหน้าที่ช่วยควบคุมการทำงานในส่วนของระบบต่างๆ ภายในร่าง กาย เกิดความเครียดก็จะทำให้ต่อมหมวกไตหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล เพิ่มขึ้น จนทำให้เกิดอาการหลายอย่างแตกต่างกันไป ตั้งแต่ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ปวดหลัง ในกรณีที่บุคคลนั้นต้องเผชิญกับความเครียดที่รุนแรง อาจส่งผลให้เกิดการเสียชีวิตได้เนื่องจากระบบการทำงานที่ล้มเหลวของร่างกาย หรือเกิดโรคซึมเศร้าและขาดสติ รวมถึงผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว หากเกิดความเครียดอย่างรุนแรง ฮอร์โมนนี้จะไปกระตุ้นระดับน้ำตาลในเลือดให้มีการสูงขึ้นหรือลดต่ำลงอย่างผิดปกติ ซึ่งจะมีส่วนทำให้เกิดอาการช็อกได้

การรักษาโรคเครียด
การจัดการกับความเครียด สามารถผ่อนคลายทางอย่างการหายใจลึกๆ และการออกกำลังกาย การนวด หรือการพักผ่อน การอาบน้ำอุ่น การรับประทานอาหาร พยายามลดความตึงเครียดที่จะเกิดจากภาวะทางจิตใจ ด้วยการหันมาสร้างอารมณ์ขัน การคิดในทางบวก การหัวเราะ การดูภาพยนตร์ การหายใจลึกๆ การทำสมาธิ การฟังเพลง เป็นการใช้เทคนิคความเงียบ เพื่อหยุดความคิดของตัวเอง ในเรื่องที่ทำให้เครียด ส่วนการฝึกคลายเครียด เมื่อเริ่มรู้สึกว่ามีอาการเครียดในระดับน้อยๆ ควรฝึกบ่อยๆ และฝึกทุกวัน เมื่อฝึกจนชำนาญแล้วจึงลดลงเหลือเพียงวันละ 1 ครั้ง อาจฝึกเฉพาะเมื่อรู้สึกเครียดหากทำก่อนนอนจะช่วยให้จิตใจสงบ และทำให้คุณนอนหลับสบายขึ้น

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลบางส่วน และภาพสวยๆ จาก sukkaphap-d.com , jobsdb.com,med.mahidol.ac.th,blogspot.com,pavalleysymphony.org ,postjung.com
,tartoh.com , tlcthai.com

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *