ทะเลาะกันยังไงดี??? ไม่ให้ลูกรับรู้

คงไม่ดีแน่หากคุณทำให้การทะเลาะเบาแว้งกันระหว่างพ่อแม่  ที่ดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา แต่กลับทำให้ลูก ๆ ต้องรับรู้ด้วย แม้การกระทบกระทั่งกันของคู่สามีภรรยาเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กกับทุกครอบครัว  แต่ทางที่ดีคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถหลีกเลี่ยงที่จะแสดงความขัดแย้งให้ลูกๆ ต้องเกิดความไม่มั่นคงทางอารมณ์ได้ เพราะแน่นอนเหลือเกินว่าจะต้องส่งผลร้ายตามมา..หากคุณพ่อคุณแม่ยังทะเลาะให้ลูก ๆ เห็นอย่างนี้ต่อไป..มีวิธีแก้ปัญหาอย่างไรมาดูกัน!!

สร้างข้อตกลง
ตั้งสติกับปัญหาให้ดี และต้องมองปัญหาอย่างมีสติ อย่าปล่อยให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล จนทำอะไรเกินเลย ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรจะสร้างข้อตกลงต่อกันว่า ทุกครั้งที่ทะเลาะกันหรือมีเรื่องไม่พอใจกันมากสักเพียงไหนพยายามอย่าทำให้ลูกเห็น  ถ้าลูกอยู่ต้องร่วมมือกันทำให้ลูกสบายใจ ไม่ใช่ทำเพียงฝ่ายเดียว จนลูกจับสังเกตได้

ไม่ทะเลาะกันหรือแสดงปฏิกิริยาต่อหน้าลูก
การโต้เถียงกันเพียงเล็กน้อยหรือแม้แต่การเงียบเฉยใส่กัน ก็สามารถทำให้ลูกรับรู้ได้ถึงอารมณ์ และบรรยากาศมาคุได้ แม้ลูกจะไม่ได้ซักถามหรือแสดง ออกแต่หากต้องรับรู้อารมณ์เหล่านี้บ่อยๆ ย่อมส่งผลต่อจิตใจของลูกได้เช่นกัน  และยังอาจส่งผลทำให้ลูกของคุณกลายเป็นเด็กซึมเศร้า ไม่ไว้ใจไม่เชื่อมั่น และไม่ยอมรับความรู้สึกดีๆ ที่ได้รับจากคนอื่น เพราะเคยเห็นแต่ความขัดแย้งและเกลียดชัง

ระบายออกอย่างสร้างสรรค์
บางครั้งคุณอาจใช้ความรุนแรงในระหว่างทะเลาะกันให้ลูกเห็น ลูกจะซึบซับพฤติกรรมเหล่านั้นแล้วนำไปใช้กับคนอื่น ซึ่งพ่อแม่ไม่ควรใช้ความรุนแรงหรือระบายออกกับลูก  หรือตัวคุณเองอาจระบายอารมณ์ใส่ลูกด้วยความรุนแรง เพราะนั่นจะทำให้ลูกเลียนแบบพฤติกรรมเหล่านั้น และใช้การระบายอารมณ์ในแบบเดียวกันไปใช้กับคนอื่น เพราะเข้าใจว่านั่นคือ วิธีการแก้ปัญหา เมื่อต้องประสบกับที่สิ่งที่ไม่ได้ดังใจ เมื่อพ่อกับแม่รู้อารมณ์ตัวเองว่าอยู่ในภาวะที่ไม่ปกติ ควรเลี่ยงไปทำอย่างอื่นให้สบายใจก่อน

อย่าทำให้ลูกต้องเลือก
พ่อแม่หลายคนเมื่อทะเลาะกันแล้วมักจะเอาลูกเป็นตัวประกัน โดยให้ลูกเลือกว่าจะอยู่กับใคร จะไปกับใคร บ้างก็ว่าอีกฝ่ายให้ลูกฟัง หากคุณทำแบบนี้นั่นย่อมเป็นการสอนให้ลูกประเมินค่าพ่อแม่ตัวเอง ทำให้ลูกหมดความเชื่อมั่นศรัทธาในพ่อแม่

ในกรณีที่ลูกบังเอิญได้รับรู้ความขัดแย้งของพ่อแม่ คุณพ่อคุณแม่ก็ควรพูดคุยกับลูกในเชิงบวก ว่าพ่อกับแม่ก็มีเรื่องที่ไม่เข้าใจกันบ้างไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร พอปรับความเข้าใจก็รักกันเหมือนเดิม   และทุกครั้งที่ทะเลาะกัน สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องพึงระลึกถึงอยู่เสมอ คือ ลูกสำคัญที่สุด พยายามควบคุมอารมณ์  เพื่อให้ลูกน้อยได้เติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพและมีความมั่นคงทางอารมณ์ดีกว่าที่จะให้ลูกเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีแต่อารมณ์ฉุนเฉียว

 

 

 

ขอบคุณภาพจาก  healthandtrend.com, healthygamer.net , sanook.com, homezoomer.com , shutterstock.com
, bloggang.com,khanpak.com


You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *